Những yếu tố quan trọng khi sấy khô cá

Những yếu tố quan trọng khi sấy khô cá

Có nhiều phương pháp để sấy khô cá, trong đó có phơi khô bằng ánh nắng, sử dụng máy sấy để sấy khô, mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm khác nhau. Phương pháp mà làm giảm lượng nước bên trong thực phẩm thì đó gọi là phương pháp làm khô. Bởi thế mà nguồn năng lượng sử dụng có các phương pháp làm khô khác nhau: Phương pháp làm khô tự nhiên hoặc phương pháp làm khô nhân tạo.

Nếu sử dụng phơi nắng thì đây là phương pháp truyền thống, trước kia được nhiều người dùng. Tuy nhiên vấp phải một số khó khăn khi phơi cá, đó là phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, chất lượng lại không đảm bảo, các bụi bẩn, rùi bám vào làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế hiện nay người ta chuyển sang dùng máy sấy cá khô để thay thế phơi nắng.

1. Các yếu tố làm ảnh hưởng đến tốc độ làm khô

Để sấy cá khô nhanh khô thì ta cần chú ý tới các yếu tố sau đây:

  • Nhiệt độ không khí: Khi nhiệt độ không khí tăng, thì tất nhiên tốc độ làm khô sẽ nhanh. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm cho thịt cá bị khét đi và sản phẩm có màu đen.
  • Tốc độ gió: Nếu vận tốc nhỏ và thời gian sấy dài thì chất lượng sản phẩm sẽ kém. Thông thường vận tốc trung bình ở vào khoảng 0,4 – 0,6 m/s, có không khí lưu thông song song cùng với bề mặt cá, khi đó quá trình sẽ làm khô nhanh, không khí lưu thông tạo thành một góc 45 độ khi so với bề mặt cá và tốc độ sấy chậm nhất.
  • Độ ẩm không khí: Nếu độ ẩm không khí 80%, khi đó quá trình sấy sẽ dừng lại và hút ẩm vào sản phẩm. Nếu độ ẩm càng thấp thì tốc độ sấy sẽ càng nhanh hơn.
sấy khô cá

sấy khô cá

Hàm lượng nước có trong cá tươi khoảng 80%. Khi làm giảm độ ẩm của cá xuống còn chỉ khoảng 25% sẽ giúp ngăn chặn phát triển vi khuẩn gây cho hư hỏng sản phẩm và dưới 15% thì ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm mốc. Vì thế khi làm khô thì ta nên giữ độ ẩm của sản phẩm khoảng từ 10-15% là tốt nhất.

2. Các loại khô của sản phẩm

Dựa vào tính chất mà chúng ta có thể phân loại thành 3 loại khô: Khô chín, khô sống và khô mặn.

  • Khô chín: Đây là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu đã chín.
  • Khô sống: Sản phẩm được chế biến bằng nguyên liệu tươi sống mà không được xử lý bằng muối hoặc nấu chín.
  • Khô mặn: Đây là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu đã trải qua quá trình ướp muối.

3. Quy trình sơ chế và làm khô cá

Đầu tiên, cá to được rửa sạch, làm ruột rồi cắt ra từng miếng dày từ 2 – 3cm hoặc là cắt đôi chiều dọc của cá. Nếu cá nhỏ thì để nguyên con đi phơi nắng hoặc sử dụng máy sấy cá khô ở nhiệt độ từ 65 – 70 độ C, độ ẩm khoảng 15%.

Nếu phơi khô thì cần chú ý tới dự báo thời tiết, cần bảo quản để tránh ruồi muỗi, bụi bẩn bay vào. Tuy nhiên, để sấy hiệu quả hơn thì nên mua máy sấy cá khô để sấy cá, sẽ rất là tiện lợi vì thời gian sấy rất nhanh, chất lượng rất tốt và vệ sinh được đảm bảo.

4. Nơi cung cấp máy sấy cá khô hiện nay

Để tìm nơi uy tín để mua loại máy sấy này không phải là điều dễ dàng, vì có nhiều nơi nhập khẩu hàng giả, hàng nhái về rồi bán lại với giá rất cao, điều đó gây thiệt thòi cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, quý khách yên tâm khi đến với Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina, công ty chúng tôi cung cấp máy sấy cá chất lượng, được nhập khẩu từ Châu Âu, Mỹ nên quý khách không phải lo lắng về chất lượng và độ bền.

Hãy liên hệ ngay để biết thêm chi tiết.

 

 

Lời nhận xét

*