Máy sấy ruốc khô

Máy sấy ruốc khô

Ruốc là 1 loại giáp xác, thân mảnh, có dạng như loại tôm nhỏ, sinh sống tại vùng nước lợ hoặc vùng nước mặn ven biển. Kích thước của ruốc khá nhỏ, bởi thế mà người ta ít khi ăn tươi, mà phải phơi khô hoặc dùng làm mắm ruốc. Có nhiều cách để làm khô ruốc, có thể phơi bằng ánh nắng mặt trời hoặc dùng máy sấy ruốc khô. Hiện nay. ruốc khô được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Phơi khô ruốc nên phơi giữa mùa và cuối mùa khô mới có thể tốt được, bởi lúc đó vỏ ruốc sẽ cứng lại và lớn con. Đối với ruốc đầu mùa sẽ có nhiều nước, vỏ mềm, nhỏ con cho nên khi phơi hao và không ngon so với ruốc giữa mùa và cuối mùa.

Máy sấy ruốc khô

Máy sấy ruốc khô

Có nhiều phương pháp để sấy khô ruốc, phương pháp phơi nắng được nhiều người áp dụng và nó dễ làm và đơn giản. Ruốc chỉ nên phơi 1 nắng, phơi liên tục để cho ra thành phẩm đẹp, chất lượng được tối ưu bởi vì:

  • Ruốc phơi lạt cho nên không có gì để có thể khống chế các men vi sinh vật phát triển, sinh nở.
  • Men hoạt tính có trong ruốc hoạt động rất mạnh, dễ dàng phân giải nên chất lượng của ruốc sẽ giảm.
  • Ruốc có đầu và râu rất nhỏ cho nên dễ bị gãy vụn thành bột khi đem ra phơi, gom vào nhiều lần, điều đó làm cho hao hụt tăng cao.

Các lưu ý khi phơi ruốc:

  • Khi phơi ruốc thì nên chọn ruốc tầng nổi. Nếu mà phơi ruốc tầng đáy thì sẽ ít ngon, bởi vì bị lẫn tạp chất và màu sắc không sáng hồng.
  • Nên trải tấm nilong, sau đó lấy rổ thưa từ 7 – 8mm, đưa ruốc vào sàng, làm ruốc rơi xuống tấm nilong đều và mỏng.
  • Nếu ruốc đã khô thì nên mang vào nhà, chờ nguội rồi đưa vào túi nilong, buộc kín miệng lại để làm cho ruốc không bị hút ẩm.

Phương pháp phơi nắng tuy là phổ biến, tuy nhiên nó phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, nếu gặp mưa gió thất thường thì mắc công phơi sấy lại, làm tốn công và nhọc sức. Ngoài ra, các bụi bẩn, vi sinh vật có hại, ruội nhặng sẽ bám vào khi phơi ngoài trời, điều đó làm mất vệ sinh an toàn thực phẩm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm chất lượng của ruốc khô sẽ giảm. Vì thế, để giải quyết hết những tình trạng trên, nên sử dụng máy sấy hải sản để làm khô ruốc, thành phẩm sẽ ra rất tuyệt.

Máy sấy ruốc khô.

Máy sấy ruốc khô.

Sử dụng máy sấy hải sản để làm khô ruốc hiện nay cũng có nhiều đơn vị áp dụng, tuy phải tốn chi phí ban đầu hơi cao để mua máy sấy, tuy nhiên sản phẩm ruốc khô rất tốt. Người dùng không phải lo sợ về vệ sinh an toàn thực phẩm, máy được tiệt trùng bằng tia UV, xử lý những vi sinh vật gây hại. Ngoài ra, máy tiết kiệm điện năng tốt, làm giảm chi phí tiêu thụ điện năng, không gây tiếng ồn khi hoạt động. Máy hoạt động theo chu trình khép kín, tiết kiệm nhân công và thời gian, máy sấy khô rất nhanh chóng so với phô khô, và màu sắc, hương vị, các dưỡng chất của sản phẩm được giữ lại như ban đầu.

Đầu tiên, rửa sạch ruốc, sau đó đem vào khay sấy, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy rồi để máy tự động thực hiện quá trình sấy, sau khi xong sẽ có tiếng còi báo hiệu, rồi lấy sản phẩm ruốc từ máy sấy, tiếp theo là bảo quản ruốc từ túi nilong hoặc chai đựng kín. Thế là đã có sản phẩm ruốc sấy khô chất lượng cao, vệ sinh an toàn, rất đơn giản và tiện lợi.

Để mua máy sấy ruốc, xin vui lòng liên hệ với Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina để được tư vấn, công ty chúng tôi cung cấp các loại máy sấy khô uy tín nhất trên thị trường hiện nay, nên đảm bảo quý khách sẽ hài lòng khi sử dụng sản phẩm của chúng tôi.

 

 

 

Lời nhận xét

*