Máy sấy cá năng lượng mặt trời

Máy sấy cá năng lượng mặt trời

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ lượng cá khô ngày càng lớn, tuy nhiên để phơi sấy cá khô là điều không đơn giản. Trước đây người ta thường dùng phương pháp thủ công để phơi cá, tức là làm khô cá bằng ánh sáng mặt trời. Phương pháp này tuy đơn giản nhưng lại tốn sân bãi để phơi, chất lượng thành phẩm không tốt, vệ sinh không đảm bảo và phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

Nhận thấy nhu cầu đó, Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina ra mắt máy sấy cá năng lượng mặt trời làm tăng năng suất sản xuất, ảnh hưởng tích cực đến quá trình kinh doanh.

1. Ưu điểm của máy sấy cá năng lượng mặt trời

Máy sấy cá bằng năng lượng mặt trời có nhiều ưu điểm và ứng dụng:

  • Nâng cao ứng dụng năng lượng tái tạo.
  • Tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường.
  • Nâng cao sự ổn định đối với hoạt động sản xuất, hạn chế phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.
  • Tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm.
  • Đảm bảo vệ sinh an toan của sản phẩm, giảm chi phí nhân công.

2. Cấu tạo của máy sấy cá năng lượng mặt trời

Cấu tạo của máy sấy cá gồm các thành phần: Buồng sấy, bộ phận thông gió và tải âm, hệ thống đo lường điều khiển, bộ phận cấp nhiệt, bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm.

  • Buồng sấy

Đây là nơi để thực hiện quá trình sấy sản phẩm.  Với phương pháp sấy khô bằng năng lượng mặt trời, bộ phận buồng sấy là 1 buồng có hình hộp dài. Tùy công suất sấy khác nhau mà lựa chọn chiều dài của buồng sấy. Bộ phận buồng sấy đặt nghiêng với mặt phẳng ngang tạo nên  góc từ 45 ÷ 600, Toàn bộ buồng sấy sẽ được lắp trên khung đỡ, di chuyển trên các bánh xe.

  • Bộ phận thông gió và tải ẩm

Đây là bộ phận có tác dụng thông gió và tải ẩm đến từ sản phẩm sấy ra bên ngoài môi trường. Trong máy sấy cá  cần phải có điều kiện thông gió tốt ở trên bề mặt thực phẩm để có thể làm ẩm dễ dàng thoát ra ngoài.

  • Hệ thống đo lường điều khiển

Hệ thống này làm nhiệm vụ đo nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí ở bên trong buồng sấy tại 1 vị trí phù hợp. Nhiệt độ, độ ẩm ở bên trong buồng sấy sẽ  được điều chỉnh bằng tay hoặc làm tự động để duy trì chế độ sấy đúng với yêu cầu cho từng sản phẩm sấy khác nhau.

  • Bộ phận cấp nhiệt

:Bộ phận này sử dụng chủ yếu để làm kính hấp thụ nhiệt. Diện tích bề mặt kính hấp thu nhiệt bằng diện tích buồng sấy. Đây là bộ phận cấp nhiệt vào buồng sấy.

  • Bộ phận cấp liệu và lấy sản phẩm

Sản phẩm  được đặt trên khay, các khay đựng cá được đặt trên ray dẫn hướng, trong đó việc đặt và lấy khay thực hiện bằng phương pháp thủ công hay là cơ khí.

3. Nguyên lý hoạt động của máy sấy cá bằng năng lượng mặt trời

Đây là phương pháp dùng năng lượng mặt trời để sấy khô cá, phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất.

Máy sấy cá năng lượng mặt trời có 5 phương pháp vận hành:

Phương pháp 1: Dùng năng lượng mặt trời kết  hợp với đối lưu gió tự nhiên.

Phương pháp 2: Dùng năng lượng mặt trời kết hợp với thông gió cưỡng bức bằng quạt. Quạt điều khiển bằng biến tần hay là cố định tần số. Van điều chỉnh với góc mở cửa gió cấp – gió thoát  được điều khiển bằng tay.

Phương pháp 3: Dùng năng lượng mặt trời kết hợp với thông gió cưỡng bức bằng quạt. Van điều chỉnh với góc mở cửa gió cấp – gió thoát  được điều khiển tự động.

Phương pháp 4: Dùng điện trở nhiệt kết hợp với thông gió cưỡng bức bằng quạt. Van điều chỉnh với góc mở cửa gió cấp – gió thoát  được điều khiển bằng tay.

Phương pháp 5: Dùng điện trở nhiệt kết hợp với thông gió cưỡng bức bằng quạt. Van điều chỉnh với góc mở cửa gió cấp – gió thoát  được điều khiển tự động.

Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina cung cấp, mua bán máy sấy cá bằng năng lượng mặt trời. Để biết thêm chi tiết về cách sử dụng, quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí,

Lời nhận xét

*