Máy sấy cá công nghiệp

Máy sấy cá công nghiệp

Đất nước ta có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, với đường bờ biển trải dài từ bắc xuống nam. Vì thế, số lượng nguồn hải sản rất nhiều, các ngư dân sau khi đánh bắt cá ở ngoài biển xong rồi đem ra chợ bán. Tuy nhiên, vì số lượng nhiều nên đôi khi cũng không thể tiêu thụ hết, nếu mà để lâu dài sẽ dẫn đến hư và lên men. Giải pháp ở đây là sấy khô cá để sử dụng và bảo quản lâu hơn.

Để chuyển từ cá tươi sang cá khô, thì có thể dùng nhiều phương pháp khác nhau. Nếu sấy với số lượng ít, nhỏ lẻ, yêu cầu chất lượng không cao thì có thể phơi nắng. Phơi nắng dễ làm, đơn giản, tuy nhiên chất lượng và vệ sinh sản phẩm không đảm bảo. Nếu sấy cá với số lượng lớn, yêu cầu chất lượng cao dùng để xuất khẩu chẳng hạn, thì nên dùng máy sấy cá công nghiệp.

1. Quy trình sấy khô cá

Để sấy khô cá thì phải trải qua nhiều bước khác nhau được nêu ra ở dưới đây

  • Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Cá sau khi thu hoạch thì cần được phân loại dựa theo khối lượng và chất lượng. Nếu cá có trọng lượng hơn 5kg/con thì nên chặt đầu đánh vẩy, cắt vây, loại bỏ nội tạng, cắt thành từng khúc 15cm; Còn cá có trọng lượng hơn 0.5kh/con thì nên mổ lưng chạy dọc theo xương sống, mổ đôi đầu và loại bỏ nội tạng.

  • Bước 2: Ướp muối

Với loại cá khô mặn thì muối có tỷ lệ từ 20-22% trọng lượng của cá tươi ban đầu. Thời gian ướp cá 1 giờ. Nếu ướp khô thì nên dùng muối xát vào cá rồi sau đó xếp vào dụng cụ, cứ 1 lớp cá 1 lớp muối.

  • Bước 3: Khử muối

Trước khi phơi thì phải khử muối để làm giảm độ mặn của cá. Để có thể khử muối thì ngâm cá vào nước lã từ 10-15 phút rồi sau đó vớt cá ra để ráo.

  • Bước 4: Xếp cá lên sàng

Trước khi phơi thì dùng khăn sạch để miết vào vết cắt vết mổ mặt cắt mịn, nhẵn. Thời gian là từ 2 đến 3 ngày thì lại ủ 1 ngày rồi sau đó lại phơi tiếp từ 2-3 ngày nữa.

  • Bước 5: Sấy khô cá

Thời gian sấy khô khoảng từ 2-3 ngày ở nhiệt độ 45-50oC. Sử dụng máy sấy cá công nghiệp để tiến hành sấy khô cá. Đầu tiên, cắt thái lát từng miếng cá, rửa sạch và bỏ vào các khay của máy sấy. Sau đó cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, thời gian sấy để máy sấy tự động sấy, kết thúc quá trình thì lấy thành phẩm ra.

  • Bước 6: Bảo quản cá

Sử dụng túi nilong hoặc bình thủy tinh kín để bảo quản cá.

2. Đặc điểm của máy sấy cá công nghiệp

Máy sấy cá có nhiều ưu điểm vượt trội so với phơi nắng, tuy nhiên phải đầu tư chi phí ban đầu để mua máy sấy.

  • Máy sấy cá làm tiết kiệm năng lượng, nhân công, thời gian.
  • Các khay sấy, bộ phận làm từ chất liệu inox 304 cách điện, cách nhiệt tốt, vì thế nó rất an toàn khi sử dụng.
  • Máy hoạt động theo chu trình kín, tự động, có thể sấy được với số lượng lớn, sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau.
  • Máy tiệt trùng bằng tia UV.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của máy sấy cá công nghiệp.

Model
MS 02 HP
Kích thước(m) (L x W x H)
2.3m x 1m x 1.9m
Khay sấy
24 khay  1m2
Bơm nhiệt (HP)
1
Đốt nóng (kW)
4
Quạt gió (kW)
750w
Nhiêt độ sấy tối đa
50  Oc
Dòng điện
220V, 60Hz, 1 pha
Bảo hành
2 Năm

3. Nơi cung cấp máy sấy cá công nghiệp uy tín

Công ty TNHH Hoàng Vũ Vina chuyên cung cấp các loại máy sấy uy tín trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm máy sấy được nhập khẩu từ nước ngoài có chất lượng tốt, độ bền vững cao, sẽ sấy khô cá tạo ra thành phẩm hiệu quả cao nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Lời nhận xét

*