Phương pháp sấy khô -máy sấy cá khô

kỷ thuật sấy khô thực phẩm

kỷ thuật sấy khô thực phẩm

Phương pháp sấy khô thực phẩm như sấy hoa quả, hải sản, dược liệu,… là một quá trình phức tạp. Chất lượng sấy khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuỳ thuộc vào sản phẩm sấy, các loại

Phương pháp sấy khô thực phẩm như sấy hoa quả, hải sản, dược liệu,… là một quá trình phức tạp. Chất lượng sấy khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuỳ thuộc vào sản phẩm sấy, các loại  được sử dụng,… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sấy khô thực phẩm.

Phương pháp sấy khô

công nghê sấy

công nghê sấy

Đây là một trong yếu tố cốt lõi khi quyết định quy trình sấy khô, bởi với mỗi loại sản phẩm sấy khác nhau đều mang những tính chất, đặc điểm khác nhau. Để có được sản phầm sấy đảm bảo chất lượng hoàn hảo nhất cần nghiên cứu từng loại sản phẩm cụ thể để sử dụng công nghệ sấy và thông số cài đặt phù hợp nhất. Thông số kỹ thuật bao gồm nhiệt độ sấy, thời gian sấy, độ ẩm sấy,… đó chính là những yếu tố cơ bạn khi sấy khô bất kì một sản phẩm nào đó cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng.

Không chỉ vậy, với nhiều loại thực phẩm như hoa quả, rau củ, dược liệu,… luôn yêu cầu giữ màu tốt sau khi sấy khô.

Chọn Máy sấy phù hợp

Chất lượng thành phẩm sấy khô phụ thuộc khá nhiều vào máy sấy sử dụng. Máy sấy nóng đối lưu phù hợp với khác nhiều loại sản phẩm cần sấy khô. Tuy vậy, với từng loại sản phầm cụ thể cần điều chỉnh thông số sấy phù hợp để đạt được sản phẩm có chất lượng sấy khô tốt nhất.

Với nhiều sản phẩm sấy đòi hỏi cần giữ chất lượng tốt khi sấy khô, có thể sử dụng các máy sấy  cao cấp hơn như máy sấy lạnh (độ ẩm thấp), máy sấy chân không,… tuy nhiên chi phí sản xuất sẽ cao hơn khá nhiều. Với những sản phẩm không yêu cầu quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là phù hợp nhất từ giá thành cho tới chất lượng sản phẩm nếu được thực hiện đúng quy cách.

Các thông số kỹ thuật khi sấy cần lưu ý

Các thông số này bao gồm nhiệt độ sấy, độ ẩm sấy, thời gian sấy,… Mỗi thông số sẽ có sự ảnh hưởng tới chất lượng sản phầm theo một cách khác nhau. Để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất cần có sự kết hợp phù hợp nhất.

Nhiệt độ sấy cho phù hợp với sản phẩm

Là độ nóng trong buồng sấy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát hơi ẩm trong từng sản phẩm Nhiệt độ càng cao thì hơi nước thoát ra càng nhanh, nhưng mức nhiệt này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, cấu trúc và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong sản phẩm. Dược liệu là một trong những sản phầm tiêu biểu cần phải sấy khô ở mức nhiệt độ dưới 55 độ C để đảm bảo giữ được đầy đủ cá hoạt chất chữa bệnh. Hoa quả hay thực phẩm có thể sấy với nhiệt độ cao hơn, từ 40 đến 50 độ C tuỳ thuộc. Nhưng nếu sấy ở nhiệt độ thấp hơn sẽ tốt nhưng mất khá nhiều thời gian.

Độ ẩm sấy

Là thông số phản ánh độ ẩm trong buồng sấy, độ ẩm sản phẩm. Thông số ẩm càng cao tức là độ ẩm càng lớn, lượng hơi nước càng nhiều. Còn thông số ẩm càng thấp tức là độ khô càng cao, lượng nước trong sản phẩm càng thấp. Trong quá trình sấy, độ ẩm không khí trong buồng sấy luôn phải thấp hơn so với độ ẩm sản phẩm thì mới có sự thoát nước ra bên ngoài. Bởi thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho phù hợp.

Thời gian sấy

Đây cũng là một yếu tố thiết yếu gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Thời gian sấy càng lâu thì sản phẩm càng khô, khi cần sấy sản phẩm khô ở mức độ vừa phải thì cần đặt thời gian sấy cho phù hợp để tránh bị sấy quá khô hoặc sấy chưa đủ thời gian.

Cách xử lý trước khi sấy

Cách xử lý trước khi sấy sẽ quyết định trực tiếp tới màu sắc sản phẩm sau khi sấy khô. Nhiều thực phẩm chỉ cần sấy ngay mà vẫn giữ màu sắc đẹp, nhưng có nhiều thực phẩm cần có quá trình xử lý trước khi sấy. Một vài phương pháp thường dùng như chần nước sôi, rửa hoặc ngâm nước chanh, nước muối,…

Mong rằng những chia sẻ ở trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sấy thực phẩm. Mong rằng các bạn sẽ có được những sản phẩm hoàn hảo nhất.

được sử dụng,Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ các yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sấy khô thực phẩm.

công nghê sấy

công nghê sấy

Công Ty  chuyên về Máy sấy bơm nhiệt  

 Máy sấy Hoàng Vũ Vina đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh  về Máy sấy bơm nhiệt   chuyên nghiệp .Máy sấy Hoàng Vũ Vina tập trung chuyên sâu về ngành sấy để tạo ra sản phẩm Máy Sấy thích hợp cho từng sản phẩm sấy.liên hệ tư vấn máy sấy miễn phí . 0943 225 977  zalo-facebook 0943 225 977

Lời nhận xét

*